Chiều 17-4, tại trụ sở Bộ Xây dựng, được sự ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã trao thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi các đồng chí lãnh đạo cấp cao Cộng hòa Cuba và trao tượng trưng 5.000 tấn gạo.

Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn về lương thực hiện nay, cũng như chung sức với đất nước Cuba anh em ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thường trực Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ hai nước, Phạm Hồng Hà, trao thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, đòi hỏi các nước đoàn kết, phối hợp và tăng cường các biện pháp chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân và bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế – xã hội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Đảng, Nhà nước Cuba đối với Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã quyết định tặng 5.000 tấn gạo nhằm chia sẻ phần nào khó khăn mà nhân dân Cuba anh em đang phải đối mặt.

Thời gian tới, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ Cuba một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hiện hợp tác về y tế giữa Việt Nam và Cuba cũng đang được triển khai một cách hiệu quả như trao đổi về chiến lược đối phó với dịch Covid-19, khả năng hỗ trợ lẫn nhau dược phẩm, trang thiết bị y tế, khả năng hợp tác nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19…

Bộ trưởng tin tưởng, với quyết tâm và nỗ lực rất lớn, Việt Nam và Cuba nhất định sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19 và tiếp tục phát triển bền vững.

Bày tỏ trân trọng, biết ơn đối với món quà mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết, nhân dân Cuba đánh giá rất cao tấm lòng của nhân dân Việt Nam, điều này xuất phát từ sâu trong trái tim của một dân tộc anh em. Gánh trên vai trọng trách của khu vực khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã mở rộng vòng tay với thế giới, chia sẻ nguồn lực của mình, cùng các nước vượt qua dịch Covid-19. Điều đó chứng minh rằng Việt Nam không chỉ có khả năng chiến thắng những kẻ mạnh, mà còn có khả năng chiến thắng trong cuộc chiến vì sự sống trước đại dịch Covid-19.

Nhắc đến các sáng kiến của nhóm cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba, phần lớn là những người đã về hưu nhưng cũng đã đóng góp một phần tiền tiết kiệm để giúp người dân Cuba, Đại sứ Lianys Torres Rivera cho biết, nghĩa cử này gắn liền với lịch sử cao đẹp về tình hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước. Điều này rất ý nghĩa khi năm 2020 kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba. Hai bên đã luôn hỗ trợ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

 

Nguồn: Hà Nội mới