Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng không ngừng cập nhật các công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nghiệm thu, giám định chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện các nhiệm vụ này.

Chiều 19/01, tại Hà Nội, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Cục Giám định), Bộ Xây dựng đã tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập.

Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị; nguyên Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân; các Thứ trưởng: Nguyễn Văn Sinh, Nguyễn Tường Văn, Bùi Xuân Dũng; đại diện một số cơ quan, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; nguyên lãnh đạo Cục Giám định các thời kỳ…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định đã điểm lại những dấu mốc quan trọng của đơn vị trong chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Cục Giám định.

Cục trưởng Cục Giám định cho biết, ngày 15/01/1974, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 09/CP quy định về cơ cấu tổ chức Bộ Xây dựng. Từ đó, ngày 15/01/1974 được ghi nhận là ngày thành lập của Cục Giám định.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập Cục Giám định.

Trong các cơ quan trực thuộc, Cục Giám định xây dựng nhà nước có nhiệm vụ chính là quản lý nhà nước về giám định xây dựng; tiến hành công tác giám định trong thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình.

Đến ngày 04/3/1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng. Theo đó, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng là cơ quan trực thuộc Bộ Xây dựng và tên gọi này của Cục được duy trì cho đến ngày nay.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Cục Giám định đã có những đóng góp quan trọng trong quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng, là một trong những đơn vị có uy tín, đảm đương nhiều nhiệm vụ quan trọng của Bộ Xây dựng, góp phần chung vào sự phát triển của ngành Xây dựng và đất nước.

PGS.TS Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định.

Trong đó, có một số kết quả nổi bật như: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng công trình; thực hiện nhiệm vụ Cơ quan thường trực Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (nay là Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu các công trình xây dựng); tổ chức thực hiện giám định chất lượng và thực hiện quản lý nhà nước về giám định tư pháp xây dựng; quản lý nhà nước về an toàn lao động trong hoạt động xây dựng.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã gửi lời chúc mừng đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Cục Giám định nhân dịp 50 năm thành lập đơn vị. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Cục Giám định đã đạt được trong chặng đường đã qua.

Trong đó, có công tác xây dựng thể chế. Cụ thể, kể từ Nghị định đầu tiên về quản lý đầu tư và xây dựng được Chính phủ ban hành năm 1999, đến nay, Cục Giám định đã chủ trì tham mưu xây dựng 5 Nghị định và nhiều Thông tư về quản lý xây dựng, quản lý chất lượng, an toàn xây dựng.

Tất cả những văn bản này đều được đánh giá cao về tính ổn định và tính thực tiễn, trở thành những công cụ phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã tặng Bằng khen cho tập thể Cục Giám định vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong giai đoạn 2021-2023.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đánh giá cao vai trò của Cục Giám định trong việc kiểm tra, nghiệm thu đưa các công trình đi vào sử dụng. Đến nay, Cục Giám định đã thực hiện kiểm tra, nghiệm thu cho hơn 1.000 công trình; thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thường trực Hội đồng Kiểm tra nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng, Cục cũng đã hỗ trợ Hội đồng Kiểm tra, nghiệm thu cho hàng trăm công trình trọng điểm quan trọng quốc gia.

Mặt khác, Cục Giám định còn thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn lao động trong hoạt động xây dựng, góp phần giảm thiểu các sự cố mất an toàn lao động, giảm thiểu các thiệt hại về người và của qua từng năm.

“50 năm là một chặng đường đủ dài để thử thách và thực tế những kết quả tích cực, toàn diện mà Cục Giám định đạt được trên chặng đường này đã minh chứng rõ nhất cho bản lĩnh, sức vóc, nhiệt huyết của mình. 50 năm đã và đang hình thành nên một truyền thống vượt khó, bình đạm, chắc chắn nhưng hết sức hiệu quả và kịp thời trong mọi nhiệm vụ của Cục Giám định” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Giám định tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm với nguyên lãnh đạo Cục các thời kỳ.

Trước những thách thức, yêu cầu mới của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta đã và đang đặt ra cho Bộ Xây dựng và Cục Giám định, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Cục Giám định tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu xây dựng và hoàn thiện thể chế, theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền một cách phù hợp, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, không ngừng cập nhật các công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nghiệm thu công trình, giám định chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện các nhiệm vụ này trong đòi hỏi ngày càng cao vào phức tạp của thực tiễn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, bám sát thực tiễn, kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập trong quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trong thực tiễn, cũng như đối với các sự cố phát sinh đột xuất, kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khắc phục khả thi, hoặc các giải pháp chấn chỉnh kịp thời, cần thiết.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Giám định.

Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tăng cường bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, đảng viên không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức, văn hóa công vụ, tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng; phát huy vai trò Công đoàn trong xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các tổ chức đoàn thể; chăm lo cho đời sống, phân công công việc cụ thể, phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí trong nội bộ.

“Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ các thời kỳ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Cục Giám định hoạt động có hiệu quả. Trong thời gian tới, Cục Giám định tiếp tục giữ vững là một trong những đơn vị đi đầu của Bộ Xây dựng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị kỳ vọng.

tapchixaydung.vn