Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường khiến 7 người chết xảy ra ở Vĩnh Long.

Keyword đầu tiên có dấu
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra vào ngày 15/3

Ngày 3/8, nguồn tin của Báo Giao thông, Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) đã có thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng Công ty TNHH BoHsing (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Theo thông báo, nguyên nhân sự cố được xác định là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu về chiều cao, diện tích lớn và đứng độc lập với hệ khung thép của công trình không hợp lý, không đảm bảo khả năng chịu lực.

Cụ thể, tường có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, tường bị mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công xây dựng.

Kết cấu tường không đảm bảo khả năng chịu lực khi tính toán với tải trọng tác động trong quá trình thi công xây dựng….

Ngoài ra, quá trình thi công xây dựng công trình cũng gây một số tác động bất lợi đến kết cấu tường như: tác động do quá trình thi công đổ, đầu bê tông cột, giằng, xây và trát tường; rung động do xe chở vật liệu xây dựng và lu lèn khi thi công sân, đường quanh nhà xưởng; chất lượng bê tông cột không đồng đều; cốt thép chịu lực của cột khung ở một số vị trí không đúng thiết kế; một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc.

Qua đó, Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng xác định, phía Công ty TNHH BoHsing tổ chức quản lý dự án đã không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý dự án, đầu tư xây dựng công trình, quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và lựa chọn nhà thầu như tự thực hiện việc quản lý dự án, giám sát thi công xây dựng nhưng không có năng lực quản lý dự án, giám sát thi công theo quy định của pháp luật; không trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, không phê duyệt thiết kế bản vẽ theo quy định,….

Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng, Dịch vụ Cát Thành là nhà thầu tư vấn thiết kế nhưng thực hiện thiết kế công trình khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với loại công trình công nghiệp. Khi tính toán, thiết kế xây dựng tường đầu hồi còn nhiều sai sót, không đảm bảo khả năng chịu lực.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long An-IDICO là nhà thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công khi báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, kiểm tra lại hạng mục tường đầu hồi mà không chỉ ra được các sai sót, bất hợp lý trong thiết kế.

Trước đó, 10h ngày 15/3, tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH Bo Hsing, khi công nhân đang tô trát tường thì toàn bộ bức tường dài khoảng 30m và cao hơn 12m bất ngờ đổ sập. Vụ tai nạn khiến 7 người thiệt mạng, 1 người bị thương.

Công trình xảy ra sự cố là nhà xưởng số 3 đang được xây dựng, diện tích hơn 4.800m2, loại công trình công nghiệp cấp 3.