Sáng 26/1, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã tiếp thân mật đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cùng Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng đang có chuyến làm việc tại Lào từ ngày 25 đến 27/1. Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng cùng dự.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou vui mừng chào đón Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và Đoàn công tác của Bộ Xây dựng sang làm việc tại Lào; đánh giá cao chuyến công tác của Đoàn, Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng, việc ký Thỏa thuận giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Ban Quản lý Dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào về cơ chế phối hợp, phạm vi công việc liên quan đến Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào là cơ sở quan trọng để triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou khẳng định, Đảng, Nhà nước và Quốc hội Lào sẽ quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới được bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình đề ra, để Nhà Quốc hội Lào mới sẽ là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam; đề nghị Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Lào để công trình trở thành kiểu mẫu trong quá trình thực hiện các dự án viện trợ của Việt Nam dành tặng Lào.

Báo cáo Chủ tịch Quốc hội Lào về việc thực hiện Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng đã và sẽ huy động mọi nguồn lực, sử dụng các đơn vị chuyên môn và đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất và làm hết sức mình với quyết tâm chính trị cao nhất để làm tốt nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ Việt Nam giao cho.

Đoàn Công tác của Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Lào xây dựng công trình Nhà Quốc hội mới của Lào bảo đảm tiến độ đề ra, với kiến trúc thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa Lào, bảo đảm công năng cho các hoạt động của Quốc hội, với chất lượng phục vụ tốt nhất, xứng tầm là trụ sở làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân Lào và là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đặc biệt hai nước.

Nhà Quốc hội Lào mới là Công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào, nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước CHDCND Lào từ ngày 24 đến ngày 26/11/2016. Công trình có diện tích mặt bằng 23.400 m2, nằm ngay cạnh That Luang, cơ sở phật giáo lớn nhất của Lào, biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước Lào ở trung tâm Thủ đô Viêng Chăn. Vốn đầu tư xây dựng Nhà quốc hội Lào mới dự kiến khoảng 100 triệu USD. Công trình đã được động thổ xây dựng tháng 11/2017 và theo kế hoạch sẽ đưa vào vận hành trong năm 2021.