Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV.

Chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ngày 30-10, các đại biểu Quốc hội chỉ ra hàng loạt những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng và đặt vấn đề về trách nhiệm của cơ quan quản lý. Bộ trưởng Xây dựng hứa sẽ tập trung cao độ cho công tác hoàn thiện quy định liên quan, cũng như sửa đổi hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn và định mức kỹ thuật, cùng với các địa phương tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm.

“Nhiều công trình xây dựng không giấy phép, sai giấy phép mọc lên như đang thách thức sự kiên nhẫn của cử tri. Bộ trưởng Bộ Xây dựng có cam kết với Quốc hội là không để xảy ra các vi phạm như đã nêu trên không?” – đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) thắc mắc về việc đã chuyển tới Bộ trưởng câu hỏi về trách nhiệm của bộ trong việc chấn chỉnh các chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ đầu tư, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà dẫn số liệu cho biết, trong những năm qua, hoạt động xây dựng đã dần đi vào nề nếp. Tính bình quân ba năm từ năm 2016 tới 9 tháng của 2018 thì số vụ vi phạm hoạt động xây dựng đã giảm, bình quân là 13,2% tương đương với 1.100 vụ/năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng vẫn còn diễn ra khá phổ biến và diễn biến phức tạp, một số vụ việc vi phạm chưa được phát hiện kịp thời, nếu được phát hiện rồi thì có một số vụ việc chưa được xử lý một cách dứt điểm, nghiêm minh.

Ông thí dụ, 9 tháng năm 2018 có đến 10.881 công trình vi phạm, trong đó không phép là 3.060, sai phép là 5.481 và các vi phạm khác là 2.340, mặc dù đã giảm bình quân khoảng 2-3% so với năm 2017 nhưng số lượng còn nhiều và diễn biến phức tạp.

Đại biểu Quốc hội tham phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 30-10

Bộ trưởng nêu các giải pháp khắc phục như: Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về hoạt động xây dựng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, việc quản lý hoạt động xây dựng cũng như xử phạt vi phạm trong hoạt động xây dựng thuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các chủ thể tham gia các hoạt động này, không chỉ là của riêng Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng hứa sẽ làm hết sức mình và tin rằng với sự cố gắng chung thì tốc độ vi phạm hoạt động xây dựng chắc chắn sẽ ngày càng giảm dần xuống.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng Bộ Xây dựng đã làm rất nhiều việc như sửa đổi bốn luật về xây dựng, nhà ở, quy hoạch đô thị, kinh doanh bất động sản, đang xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Kiến trúc. Hằng năm, nhất là năm 2018, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn, nhiều cuộc xuống các địa phương để kiểm tra tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong các hoạt động xây dựng và đã có thông báo với các địa phương để phối hợp tổ chức tốt hơn nữa quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng.

“Chúng tôi hết sức cố gắng, nỗ lực và xin hứa là tiếp tục nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Xây dựng thừa nhận những sai phạm và tranh chấp trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư hiện nay đang khá khá gay gắt. Ông cho biết hiện có khoảng hơn 200 khiếu nại, tranh chấp liên quan đến tình hình quản lý và sử dụng nhà chung cư gồm các nội dung như: tranh chấp sai phạm về diện tích sở hữu chung, tư, diện tích căn hộ; tranh chấp về kinh phí bảo trì, chiếm hữu kinh phí bảo trì; tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành, tranh chấp về chất lượng công trình; tranh chấp về tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, các tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ…

Bộ trưởng cho biết, trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã kịp thời tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 29 ngày 09-10-2018 trong đó quy định trách nhiệm cụ thể và các nhiệm vụ, giải pháp, trách nhiệm của Bộ Xây dựng, các bộ ngành địa phương liên quan.

Báo Nhân dân